"> Tổng hợp các phong cách thiết kế kiến trúc trong lịch sử nhân loại – THIẾT KẾ KIẾN TRÚC KTV

Tổng hợp các phong cách thiết kế kiến trúc trong lịch sử nhân loại

Tổng hợp các phong cách thiết kế kiến trúc trong lịch sử nhân loại

Tổng hợp các phong cách thiết kế kiến trúc trong lịch sử nhân loại : Cùng lật lại lịch sử và tìm hiểu về các phong cách thiết kế kiến trúc theo từng thời kỳ. Lịch sử kiến trúc đã trải qua nhiều giai đoạn theo vào đó là các phong cách kiến trúc khác nhau, lịch sử kiến trúc Châu Âu được phân chia theo các phong cách kiến trúc chính.

+ Kiến trúc Ai câp cổ đại.

+ Kiến trúc Lưỡng Hà và Ba Tư.

+ Kiến trúc Hy Lạp cổ đại.

+ Kiến trúc La Mã cổ đại.

+ Kiến trúc Byzantine.

+ Kiến trúc Roman.

+ Kiến trúc Gothic.

+ Kiến trúc Phục hưng.

+ Kiến trúc Baroque.

+ Kiến trúc Rococo.

+ Kiến trúc Tân cổ điển.

+ Kiến trúc Hiện đại.

+ Kiến trúc hậu Hiện đại.

1 – Kiến trúc Ai cập cổ đại.

Đặn điểm của Thiết kế Kiến trúc Ai cập cổ đại là loại hình công trình có quy mô lớn. kích thước đồ sộ, nặng nề và thần bí. Vật liệu sử dụng cho loại hình Kiến trúc này là đá, đá trong xã hội Ai cập cổ đại cũng được sử dụng rất đa dạng: Đá vôi, Đá sa thạch, Đá đen, Đá thạch anh, Đá hoa cương,… Công cụ sử dụng thi công thô sơ như rìu, búa và thước thủy chuẩn.

Kiến trúc Ai cập cổ đại

2 – Kiến trúc Lưỡng Hà – Ba Tư

Kiến trúc Lưỡng Hà và kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại.

Vật liệu sử dụng cho loại phong cách kiến trúc này là từ gạch không nung và bên ngoài ốp gạch nung, tường dày và chịu được nhiệt độ tốt. Nền được sử dụng không nhiều cột dùng hệ thống móng bè không sâu và đối với những cồng tình lớn thì dùng than đá. Thời kỳ này đã biết xây vòm nôi và bổ trụ, do công nghệ kỹ thuật còn thô sơ nên các công trình kỹ thuật còn khá đơn giản, không gian hẹp và dài quy mô không quá lớn. Điểm nổi bật của Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại được thể hiện ở những lâu đài hay những đền đài, cách đây từ những năm 4000 trước công nguyên. Trang trí đều cả trong lẫn ngoài bằng gạch nung có sử dụng màu sơn.

3 – Kiến trúc Ba Tư.

Kiến trúc Ba Tư được sử dụng nhiều cột tạo ra các hệ thống phòng vuông. Đầu cột dài thường chiếm 1/3 thân cột, thường trang trí bằng ngựa 2 đầu hoặc có thể bằng bò 2 đầu với các vành đai bằng kim loại. Mặc dù ở thời cổ đại  và công cụ đơn giản nhưng được tỉ mỉ trang trí rất đa dạng, màu sắc rực rỡ và điêu khắc đẹp mắt. Điểm nhấn là sử dụng đá làm lan can được chạm khắc.

Kiến trúc Lưỡng Hà – Ba Tư.

4 – Kiến trúc Hy lạp cổ đại.

Kiến trúc Hy lạp cổ đại hình thành và phát triển ở trên một vùng đất rộng lớn, bao gồm ở miền Nam của bán đảo Balkans, các đảo nhỏ ở vùng biển Aegaeum, khu vực Tiểu Á, vùng ven Hắc Hải, Ý, Sicilia, Pháp, Tây Ban Nha và vùng Ai cập.

Các quần thể Kiến trúc bao gồm kiến trúc thánh địa và kiến trúc dân dụng Hy Lạp cổ đại. Kiến trúc Hy lạp cổ đại thường suất hiện ở những công trình kiến trúc có mang tính công cộng, như là công trình nơi tổ chức lễ hội,công trình  tiến hành thi đấu thể thao,… Còn có thể là nơi mua bán, trao dổi qua lại. Do đó công trình phần lớn được xây thêm xung quanh những sân bãi thi đấu, quán trọ, hội trường, các hành lang cột và loại đền đài.

Kiến trúc Hy lạp cổ đại.

5 – Kiến trúc La mã cổ đại.

Kiến trúc La mã cổ đại đã sử dụng kiến trúc Hy Lạp truong nhiều khía cạnh có liên quan mật thiết vào các công trình tùy vào mục đích, hình thành phong cách kiến trúc mới. Tương tự như vậy người La mã đã đã vay mượn các nước xung quanh của họ và cha ông Etruscan đã cung cấp cho họ với vô số kiến thức cần thiết cho các giải pháp kiến trúc tương lai ví dụ như hệ thống thuỷ lực và xây dựng các hệ thống vòm.

Kiến trúc La mã cổ đại

6 – Kiến trúc Byzantine.

Kiến trúc Byzantine đã được hình thành như một sự nối tiếp của kiến ​​trúc La Mã cổ đại. Thay đổi về phong cách, tiến bộ công nghệ, và thay đổi chính trị và lãnh thổ có nghĩa là một phong cách khác biệt dần dần xuất hiện và thấm nhuần ảnh hưởng nhất định từ vùng Cận Đông và kế hoạch sử dụng cách bố trí Hy Lạp trong kiến ​​trúc nhà thờ. Các hình khối đã được tăng độ phức tạp về dạng hình học, những vật liệu đã được sử dụng như gạch và thạch cao, về trật tự cổ điển cũng được thể hiện tự do hơn, sử dụng ghép thay thế trang trí chạm khắc, mái vòm phức tạp dựa trên cầu tàu lớn, và cửa sổ đã tạo điều kiện cho ánh sáng lọc qua tấm mỏng thạch cao tuyết hoa nhẹ nhàng.

Kiến trúc Byzantine

7 – Kiến trúc Roman.

Kiến trúc Roman là một phong cách kiến trúc của châu Âu Trung đại, đặc trưng bởi các vòm ( nửa hình tròn ). Người ta chưa đạt được đồng thuận về thời điểm bắt đầu của lối kiến trúc này: sớm nhất là thế kỉ 6, còn thế kỉ 11 là mốc được nhiều người công nhận nhất. Romanesque là sự kết hợp của các phong cách kiến trúc La Mã cổ đại, Byzantine cùng với các truyền thống địa phương. Ở Anh nó được gọi là kiến trúc Noraman. Thế kỉ 12 chứng kiến Romanesque phát triển thành kiến trúc Gothic với các vòm nhọn.

Kiến trúc Roman

8 – Kiến trúc Gothic.

Kiến trúc Gothic hình thành sau thời kì của kiến trúc Roman. Khoảng những năm 1200 sau công nguyên, người dân châu Âu bắt đầu xây dựng nhà thờ và các cung điện theo phong cách kiến trúc Gothic. Có thể phân biệt dễ dàng giữa hai phong cách kiến trúc trung cổ này là trong khi kiến trúc Roman theo dạng vòm cong tròn thi phong cách kiến trúc Gothic lại theo kiểu vòm nhọn. Kiến trúc Gothic có hệ thống cửa sổ nhiều hơn kiến trúc Roman, có kích thước cửa sổ cũng lớn hơn so với kiến trúc Roman. Kiến trúc Gothic là một phong cách kiến trúc bắt đầu phát triển từ nửa sau thời Trung cổ ở Tây Âu.

Kiến trúc Gothic đẹp nhất và rõ nét nhất trong các nhà thờ lớn, trong các thánh đường và một số các công trình kiến trúc dân dụng. Những nhà thờ còn đến bây giờ dũ là công trình nhỏ nhất cũng mang cho mình vẻ đẹp riêng, đặc sắc vì không có công trình nào mang mang kiến trúc giống như nhau. Có những công trình được xây dựng với quy mô lớn được coi là kiệt tác kiến trúc và đã được UNESCO công nhặn là di sản văn hóa thế giới. Thời kì mà kiến trúc Gothic hưng thịnh là khoảng giữa thế kỷ 18 ở Anh, sau đó lan rộng ra khắp Châu Âu hết thế kỷ 20.

Kiến trúc gocthic.

9 – Kiến trúc Phục hưng.

Kiến trúc thời kỳ Phục hưng hình thành từ thời kỳ giữa thế kỷ 14 và đầu 17, nằm ở các vùng khác nhau của châu Âu, kiến trúc Phục hưng đã thể hiện một sự hồi sinh và phát triển một số yếu tố của tư tưởng Hy Lạp và La Mã cổ đại và văn hóa vật chất có ý thức. Phong cách kiến trúc thời kỳ này đã tiếp nối kiến trúc Gothic và kiến trúc Baroque. Phát triển và hình thành đầu tiên tại Florence, với Filippo Brunelleschi là một trong những người khởi sướng, kiến trúc Phục hưng đã nhanh chóng lan sang các khu vực khác của nước Ý. Những phong cách được chuyển đến Pháp, Đức, Anh, Nga và một số bộ phận nữa của châu Âu vào các thời điểm khác nhau và có với mức độ tác động đến cũng khác nhau.

Phong cách kiến trúc thời Phục Hưng mang đậm nét tôn giáo, đặc biệt là theo đạo Thiên chúa. Những hiểu biết về giá trị của con người, tôn vinh vai trò và vị trí của con người được khám phá và phát triển mạnh trong thời gian này. Con người được coi như bản sao của hình ảnh của thánh thần. Bắt đầu từ thế kỉ 15 xuất hiện những tham vọng về khả năng phát triển, sự sáng tạo hài hòa và duy lý của con người, để ganh đua với quyền năng của thánh thần, bắt đầu với sự khám phá về luật phối cảnh thẳng của Filippo Brunelleschi, Leone Battista Alberti. Sau đó là sự nở rộ của những tài năng khác như Leonardo da Vinci, Raphael và đặc biệt là Michelangelo.

Phong cách kiến trúc Phục Hưng nhấn mạnh vào tính đối xứng, tỷ lệ, hình học và tính hợp lệ của các bộ phận như họ được thể hiện trong kiến trúc của thời cổ đại và đặc biệt là kiến trúc La Mã cổ đại, trong đó có nhiều ví dụ còn lại. Sắp xếp có trật tự của cột, trụ và các rầm đỡ, cũng như việc sử dụng các mái vòm hình bán nguyệt, mái vòm hình bán cầu, hốc và các gian nhỏ thay thế các hệ thống có tỉ lệ phức tạp và các biên dạng bất thường của các tòa nhà thời Trung cổ.

Kiến trúc phục hưng

10 – Kiến trúc Baroque.

Phong cách Kiến trúc Baroque là một thuật ngữ được dùng để dùng để miêu tả một phong cách xây dựng của thời kỳ Baroque. Kiến trúc Baroque đã tận dụng những ngôn ngữ của phong cách kiến trúc Phục hưng theo một hình thức mới theo tính chất hùng biện và phong cách sân khấu, thường dùng để phô trương sức mạnh của Nhà thờ Công giáo La Mã. Nó được đặc trưng bởi những khám phá mới về hình dáng, ánh sáng và bóng râm, mức độ kịch tính. Trong kỷ nguyên Baroque kiến trúc trở nên phức tạp và cầu kỳ hơn. Phong cách kiến trúc Baroque đi ngược lại với lối nghệ thuật kiến trúc thời Phục Hưng cứng nhắc vốn thừa hưởng từ Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại.

Kiến trúc Baroque

  • 11 – Kiến trúc Rococo.

Phong cách Kiến trúc Rococo là một phong cách nghệ thuật và thiết kế nội thất của Pháp vào thế kỷ 18. Đây là phong cách kiến trúc được sử dụng phổ biến ở thời của hoàng hậu Marie Antoinette. Các phòng thuộc phong cách Rococo thường được thiết kế thành một sản phẩm nghệ thuật tổng thể với vật dụng trang trí lộng lẫy và thanh tao, những vật phẩm với điêu khắc nhỏ, những chiếc gương trang trí, thảm thêu, ngoài ra nó còn được bổ sung bởi những bước tranh tường tinh tế.

Kiến trúc Rococo.

12 – Kiến trúc Tân cổ điển.

Kiến trúc tân cổ điển là phong cách kiến trúc ảnh hưởng bởi trào lưu tân cổ điển ở giữa thế kỉ 18. Phong cách này có nguồn gốc từ thời Hy lạp cổ đại. Phong cách kiến trúc Tân cổ điển đã lan rộng ra Châu Âu, Bắc Mỹ ngay sau khi hình thành và đã cho ra đời những công trình nổi tiếng thế giới.

Phong cách kiến trúc tân cổ điển có cảm hứng từ sự cao sang quý phái, các hình khối đồ sộ . Các đặc điểm nổi bật của phong cách kiến trúc tân cổ điển:

+ Nhấn mạnh vào các cột, nhấn mạnh vào các mảng tường kết hợp họa tiết mới mẻ.

+ Có tính cân bằng và đối xứng.

+ Các chi tiết, hoa văn, phù điêu được thiết kế phẳng hơn và tinh tế hơn.

+ Màu sắc được được sử dụng ưu tiên là màu trắng, pastel nhẹ nhàng giúp toán lên sự sang trọng cho công trình.

Những yếu tố đã tạo nên phong cách thiết kế biệt thự đẹp tân cổ điển như là ánh sáng, màu sắc, vât liệu, họa tiết trang trí.

Kiến trúc tân cổ điển.

13 – Kiến trúc hiện đại.

Phong cách kiến trúc hiện đại là phong cách mà các công trình có tính đơn giản, tương đồng, có bố cục rõ ràng về hình khối. Cách tổ chức mặt bằng tự do phi đối sứng. Các diện tường, mặt đứng loại bỏ các kiểu dáng họa tiết trang trí của phong cách kiến trúc tân cổ điển, thể hiện lối tư duy mới của xã hội vào cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20. Phong cách kiến trúc hiện đại có nguồn gốc bắt đầu ở châu Âu khoảng những năm 1970, rất nhanh chóng phong cách này đã lan rộng và trở thành trào lưu trên toàn thế giới.

Kiến trúc hiện đại.

14 – Kiến trúc hậu hiện đại.

Phong cách thiết kế kiến trúc Hậu hiện đại (Postmodernism) được xem như sự nối tiếp của phong cách thiết kế hiện đại trong kiến trúc. So với phong cách thiết kế Hiện đại chỉ gồm những đường thẳng thì trong phong cách kiến trúc Hậu hiện đại xuất hiện thêm đường tròn và đường parabol, có thể hiểu là phong cách Hậu hiện đại là sự kết hợp giữa lối thiết kế Cổ điển và Hiện đại nhưng lấy lối thiết kế Hiện đại làm trọng tâm. Phong cách này đã xuất hiện lần đầu tiên từ cuối thập niên 1950, kéo dài đến thời điểm ngày nay.

Kiến trúc hậu hiện đại.

 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: