"> THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ MÁI VÒM (DOME HOUSE) ĐỘC, LẠ ĐẦY CUỐN HÚT – THIẾT KẾ KIẾN TRÚC KTV

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ MÁI VÒM (DOME HOUSE) ĐỘC, LẠ ĐẦY CUỐN HÚT

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC KIỂU MÁI VÒM (DOME HOUSE) ĐỘC, LẠ THU HÚT ÁNH NHÌN

Nguồn gốc nhà mái vòm (Dome House)

Kỹ sư, kiến trúc sư người Mỹ Richard Buckminster Fuller cha đẻ của phong cách kiến trúc mái vòm trắc địa, đó là một phát minh mang tính thời đại .

Với sự áp dụng từ vật lý, toán học sang kiến trúc phân chia không gian vecter.  Kiến trúc sư Fuller đã phân chia cấu trúc không gian cấu tạo của mái vòm thành các hình tam giác nằm trên các bề mặt cong cong. Trắc địa xuất phát từ đường kính ngoài của mái, vút lên và tập hợp tại tâm đường tròn cao nhất.

Chắc chắn rằng, kiến trúc mái vòm luôn là một phong cách kiến trúc được đánh giá rất cao về sức mạnh, sự đặc biệt, khả năng che phủ rộng lớn mà không hề có bất kỳ hỗ trợ nào về kết cấu khác.

Nhưng chỉ sau những năm 1951, khi kiến trúc sư R.Buckminster Fuller công bố công trình của mình thì lúc đó kiến trúc mái vòm (dome house) mới được biết đến và phân bố rộng rãi và sau đó việt tạo ra những mái vòm trở thành một nghề kỹ thuật đơn giản và phổ biến hơn.

Việc xây dựng các công trình có sử dụng hệ mái vòm trở nên khá phổ biến bởi một số lợi thế và sự suất hiện ban đầu của nó bao gồm cả lợi thế về khả năng bao phủ cực kỳ tốt và thẩm mỹ cao của nó, không những vậy chi phí xây dựng còn được tiết kiệm đáng kể.

Những công trình nhà ở hình cầu hay mái tròn cũng đã xuất hiện từ khá lâu ví dụ như nhà của người dân da đỏ , lều tuyết .. những căn nhà đó cũng được xây dựng trên nguyên tắc giống với kiến trúc mái vòm nhưng là dạng nhỏ và cơ bản hơn rất nhiều. Chúng có đều có dặc trưng là dễ xây dựng và tính ổ định cao.

Hiện nay kiến trúc mái vòm bắt đầu nổi nên từ nửa thế kỷ trước đổ lại với dang nhà mái vòm thuần túy , xuất hiện và pha trộn để tạo thành xu hứng trong xây dựng hiện đại.

Thế nào là một ngôi nhà mái vòm?

Nhà mái vòm (dome house) là tên của một loại công nghệ xây dựng. Có thể thấy cái tên đã nói nên được đặc điểm nhận biết của loại kiến trúc này, căn nhà được xây dựng dưới dạng một bán cầu chứ không không phải dạng hình chữ nhật hay hình vuông .

Hay nói chính xác hơn là căn nhà được xây dựng với một hình cầu tiếp cần với một khối đa diện

Một căn nhà dạng vòm trắc địa được xây dựng theo quy định và công nghệ nổi tiếng về xây dựng khung vòm.

căn nhà có diện tích mặt bằng điển hình là 100m2

  • diện tích 10 x 10m, chu vi 50m
  • đường kính mái 11,5m chu vi 35,5m

4 phương pháp sử dụng rộng rãi trong xây dựng mái vòm trắc địa

  1. Mối nối, khi các thanh sườn của mái vòm được lắp ráp với các mối nối và sườn (các đoạn của thanh sườn). Ví dụ: các công trình dang mái vòm như khung mái của sân vận động.
  2. Dạng Modun vô hạn khi các tấm tam giác làm sẵn được lắp ráp với nhau thành vòm .
  3. Dạng Modun khi từ các đoạn gỗ được lắp ráp với nhau thành vòm một cách chính xác.
  4. Cấu trúc trắc địa nhẹ từ các vật liệu như nhựa , kim loại dạng ống .

với khả năng chống chịu và phục hồi cao từ cấu trúc ngay cả ở vùng cao nguyên núi cao ở Anpơ hay ngay trong mùa đông lạnh giá cực kỳ khắc nghiệt ở Canada.

Lý do nên lựa chọn xây nhà mái vòm .

Như các bạn đã biết thì trái đất của chúng ta là một thực thể hình cầu, chính vì vậy mà từ thời xa xưa mà ý tưởng về những căn nhà hình cầu đã đồng hành cùng con người đến tận ngày nay.

Lý do mà dạng kiến trúc này có thể tồn tại đến tận ngày nay là vì những ưu điểm mà các loại hình kiến trúc khác chưa thể tối ưu hơn đó chính là tính thẩm mỹ rất cao,độ bề và khả năng chống chịu với các tác động của thời tiết rất tốt ngoài ra là không gian bao phủ lớn tạo ra không gian rộng lớn và thoáng đãng cho công trình của bạn.

Con người với số đông ở mọi lứa tuổi đến thời điểm hiện tại đã được kết nối tiềm thức và tiếp xúc với cấu trúc kiến trúc vòm, hình cầu , ý thức này được phản ánh rõ nét nhất trong các công trình tôn giáo như nhà thờ, đền thờ tôn giáo và các nhà thờ hồi giáo .

Đó cũng là những công trình rõ nét nhất về dạng kiến trúc dạng vòm, những công trình hồi giáo cũng là điểm xuất phát của kiến trúc mái vòm với các công trình tuyệt đẹp đi vào lịch sử kiến trúc.

Đối với kiến trúc nhà ở dạng mái vòm thường thấy nhất ở những căn biệt thự tân cổ điển. Nó đem lại sức hút đắc biệt đối với người khác bởi sự thanh thoát, mềm mại và cực kì sang trọng, quyền quý.

Kiến trúc vòm khiến cho không gian trong nhà bạn trở nên mới mẻ và linh hoạt hơn bởi những đường con mềm mại, không gian mở rộng khiến tâm hồn bạn mở rộng và được thư giãn.

>>> Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà phố 4 tầng kinh doanh 10x5m hiện đại

Dưới đây là một số mẫu biệt thự mái vòm mình đã tổng hợp được để mọi người tham khảo thêm, để có thể có thêm ý tưởng về mẫu nhà  trong dự định của mình.

Là một trong những đơn vị đi đầu về thiết kế kiến trúc tân cổ kết hợp mái vòm, với đội ngũ nhân viên lành nghề, sáng tạo và tâm huyết KIẾN TẠO VIỆT sẽ giúp các bạn lựa chọn và xây dựng được căn nhà ưng ý nhất.

 

TÁC GIẢ: NGUYỄN VĂN ĐÔNG

Nguồn ảnh: Sưu tập

 

 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: