"> Thiết kế kiến trúc cảnh quan là gì? Khái niệm chi tiết về cảnh quan – THIẾT KẾ KIẾN TRÚC KTV

Thiết kế kiến trúc cảnh quan là gì? Khái niệm chi tiết về cảnh quan

Một công trình kiến trúc đẹp thì không thể không có yếu tố cảnh quan tác động vào. Trong thiết kế kiến trúc cảnh quan có 2 phần cần nhắc tới. Đó chính là cảnh quan là gì và kiến trúc cảnh quan là gì?

Cảnh quan là gi?

Cảnh quan có khái niệm là phong cảnh mà nó phản ánh qua tất cả các giác quan của chúng ta. Chúng ta cảm nhận bằng một trình độ nhất định, mang tính trừu tượng và chủ quan. Cảnh quan cần phụ thuộc chặt chẽ vào môi trường và con người xung quanh. Nó tạo thành một không gian nghỉ ngơi và sinh sống với những phong cách riêng. Cảnh quan tự nhiên và cảnh quan nhân tạo là hai loại hình chính.

Cảnh quan tự nhiên: là cảnh quan thiên nhiên. Bao gồm địa hình, địa mạo, phong cảnh, cây xanh, khí hậu không có sự tác động của con người…Tất cả đóng vai trò như một phong nền. Thậm chí như một nguồn gốc của sự cảm hứng, một bộ phận hữu cơ của cơ thể kiến trúc.

Cảnh quan nhân tạo Là cảnh quan được hình thành do hệ quả của quá trình tác động của con người làm biến dạng cảnh quan thiên nhiên. Tùy thuộc vào phong cách và mong muốn để tạo nên một không gian cảnh quan khác nhau.

Thiết kế kiến trúc cảnh quan

Thiết kế kiến trúc cảnh quan

Theo wikipedia.org thì cảnh quan bao gồm tất cả các nét đặc trưng mà có thể nhìn thấy của một khu vực bao gồm các yếu tố về vặt lý của địa hình như là đồi, núi, sông, hồ,… các yếu tố sống che phủ đất bao gồm cả thảm thực vật của bản địa. Các yếu tố con người bao gồm các hình thức sử dụng đất khác nhau, các tòa nhà và các cấu trúc. Các yếu tố tạm thời như là ánh sáng và điều kiện môi trường, điều kiện thời tiết.

Kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc cảnh quan (Landscape Architecture) là một lĩnh vực ngành chuyên sâu về tổ chức không gian với các giá trị thẩm mỹ, môi trường và văn hóa đặc thù. Kiến trúc cảnh quan liên quan đến việc lập kế hoạch phát triển, thiết kế, quản lý, bảo tồn và phục chế lại cảnh quan của các khu vực và địa điểm xây dựng con người.

Phạm vi hoạt động của kiến trúc cảnh quan liên quan đến thiết kế kiến trúc, thiết kế tổng mặt bằng, phát triển bất động sản, bảo tồn và phục chế môi trường, thiết kế đô thị, quy hoạch đô thị, thiết kế các công viên và các khu vực nghỉ ngơi giải trí và bảo tồn di sản. Người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan được gọi là kiến trúc sư cảnh quan

Các nhà hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan ứng dụng kĩ năng, kĩ thuật và sáng tạo, khoa học, các hiểu biết về kinh tế, chính trị và văn hóa xã hội trong việc bố trí có ý dồ cho các yếu tố tự nhiên và nhân tạo. Trong đó có sự quan tâm tới việc quản lý và bảo tồn nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên và nhân tạo. Các giá trị môi trường sẽ đáp ứng các mục đích công năng, thẩm mỹ, an toàn và hưởng thụ của con người.

>>> Xem thêm: Các bước thiết kế kiến trúc- Quy trình thiết kế kiến trúc

kiến trúc cảnh quan là gì

Thiết kế triến trúc cảnh quan nhân tạo

Như vậy việc thiết kế cảnh quan tạo nên sự cân bằng của các khu vực tự nhiên với các khu vực được xây dựng, cụ thể ở đây nổi bật sự xuất hiện của các công trình kiến trúc trên nền thiên nhiên, điển hình là những khu nhà để xe, các công trình dịch vụ. Đồng thời tạo nên vẻ đẹp cho quang cảnh ở các khu công cộng. Mở rộng ra thì sân vườn còn góp phần chính tạo nên sự chuyển tiếp cũng như tạo nên sự riêng biệt giữa các điểm giải trí như hồ bơi, sân golf, sân tennis… và các bãi cỏ, khuôn viên ngoài trời và các khu vực mở rộng khác.

Để được hỗ trợ trong việc lựa trọn mẫu nhà cho mình bạn hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất qua địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XD & TM KIẾN TẠO VIỆT

Trụ sở : Số 11 Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội – ☎ : 0981221369

Chi nhánh số 1: Số 39 Mạc Đĩnh Chi, Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng – ☎ : 0903221369

Chi nhánh số 2 : Số 32 đường số 8, Bình An, Quận 2, Hồ Chí Minh – ☎ : 0967221369

Email : cskh.kientaoviet@gmail.com / kientaoviet.jsc@gmail.com

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Thực hiện: Đông Nguyễn

 

 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: