"> Giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ – THIẾT KẾ KIẾN TRÚC KTV

Giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ

Với tình trạng đất ngày càng khan hiếm như hiện nay ở các khu đô thị lớn thì không phải ai cũng có cho mình điều kiện xây dựng một ngôi nhà to lớn. Vì vậy nhiều người đã bất đắc dĩ phải xây nhà trên những diện tích vô cùng nhỏ và cảm giác sống mang lại thì chắc không hề thoải mái. Hôm nay Kiến Tạo Việt xin gửi tới độc giả giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề mình đang gặp phải.

Có rất nhiều căn hộ có diện tích vừa và nhỏ nhưng vẫn phải có đầy đủ các phòng chức năng nên phần lớn diện tích các phòng đều bị hạn chế.

Giải pháp giảm số lượng phòng

Giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ này nên áp dụng đối với gia đình có ít người (2-3 người) mà có mẫu nhà đẹp nhiều phòng (2-3 phòng ngủ). Một  khi thực hiện giải pháp này, bạn nên cân nhắc về những vấn đề sau đây:

  • Mục đích sử dụng của từng căn phòng
  • Đánh giá mức của cần thiết của từng căn phòng
  • Nắm được kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao và diện tích của từng phòng.
  • Sự linh hoạt trong cách thiết kế căn phòng: phòng làm việc kếp hợp phòng ngủ dành cho khách, phòng của con trong tương lai sử dụng vào mục đích khác hiện tại, phòng bếp kết hợp làm phòng ăn

Cách thực hiện đơn giản trong giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ này là dỡ bỏ bức tường ngăn giữa 2 trong số các phòng, hoặc chuyển vị trí của tường ngăn phòng để loại bỏ phòng không có mục đích sử dụng rõ ràng và dành thêm diện tích sử dụng cho những căn phòng cần thiết hơn như phòng khách hoặc phòng ăn. Khi đó phòng được mở rộng diện tích sẽ thoáng đãng và dễ sử dụng hơn nhiều.

Ví dụ về cải tạo một căn hộ 60m2 rất phổ biến trong căn hộ chung cư:

Giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ - hiện trạng

Giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ – hiện trạng

Giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ - cải tạo

Giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ – cải tạo

Đây là một giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ hợp lý hơn để giúp bạn phân chia lại không gian nhưng nếu bạn có quyết định làm theo giải pháp này mà căn hộ vẫn chưa hoàn thiện, tốt nhất bạn nên báo trước với đơn vị thi công để tránh lãng phí xây dựng cho cả hai bên.

Giải pháp xử lý trong từng phòng nhỏ

Áp dụng cho những mẫu thiết kế kiến trúc không thể giảm bớt số phòng trong căn hộ.

Sử dụng màu sơn: tốt nhất là dùng màu sáng và nhẹ nhàng, nên sơn trần màu trắng hoặc cùng màu với tường nếu như trần nhà thấp.

Áp dụng hiệu ứng ánh sáng: Sàn nhà dùng vật liệu có độ bóng cao sẽ làm không gian mẫu kiến trúc đẹp nhà bạn sáng sủa và rộng rãi hơn. Treo gương ở vị trí đối diện với cảnh đẹp như tiểu cảnh hay tranh trang trí sẽ làm nới rộng không gian căn phòng.

Hạn chế dùng đồ đạc có kích thước lớn: sẽ hiệu quả hơn nhiều khi dùng nhiều đồ đạc nhỏ và ít đồ đạc sẽ giúp căn phòng trở nên thoáng, rộng. Nhiều đồ đạc sẽ gây cảm giác lộn xộn và tăng thêm sự chật trội cho căn phòng. Đặc biệt, đồ đạc càng gọn gàng và có nhiều không gian trống, căn nhà càng có cảm giác rộng hơn.

Tận dụng chiều cao nhà: Phần lớn kích thước của đồ đạc và phạm vi sử dụng của người đều nằm trong khoảng từ sàn đến cao độ 2,1m, chỉ chiếm khoảng 2/3 chiều cao nhà. Vì vậy hãy tận dụng các khoảng không gian phía trên đó trở nên có ích hơn: Tủ để đồ, tủ sách và tủ bếp cao sát trần, các ngăn phía trên cao để đồ ít dùng, bố trí các giá treo tường có thiết kế phù hợp ở phía trên cửa đi và cửa sổ.

Giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ

Giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ

Trên đây là giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở có diện tích nhỏ dành cho các bạn tham khảo, ngoài ra nếu căn nhà bạn không thể xử lí được theo các cách trên thì các bạn có thể nhờ chuyên gia tư vấn để có được phương án ưng ý nhất. Xin chân thành cảm ơn quý độc giả và chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

Đức Tài – Công ty cổ phần XD&TM Kiến Tạo Việt

Văn phòng Hà Nội : 0981.22.1369  | Số 52A – Lý Thường Kiệt, Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng Hải Phòng : 0967.22.1369 | Số 39 Mạc Đĩnh Chi – Bắc Sơn – Kiến An – Hải Phòng

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: