"> Các bước thiết kế kiến trúc- Quy trình thiết kế kiến trúc – THIẾT KẾ KIẾN TRÚC KTV

Các bước thiết kế kiến trúc- Quy trình thiết kế kiến trúc

QUY TRÌNH CÁC BƯỚC THIẾT KẾ KIẾN TRÚC 1 CÔNG TRÌNH DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO ?

Các bước thiết kế kiến trúc cho một căn nhà hay còn gọi là quy trình thiết kế.

Đối với quy trình thiết kế thì có lẽ mỗi một đơn vị công ty sẽ có những bước khác nhau, nhưng việc đặt ra quy trình thiết kế cho dù như nào thì cuối cùng đều phục vụ cho một mục đích đó là thể hiện ra bộ hồ sơ thiết kế bao gồm bản vẽ kiến trúc , bản vẽ điện nước, bản vẽ kết cấu …

Vì vậy mình đã tổng hợp được các bước cơ bản như sau để các bạn hiểu rõ hơn về quy trình thiết kế.

Bước 1: Trao đổi, tiếp nhận thông tin đến từ khách hàng

Đối với công tác đầu tiên này người kiến trúc sư sẽ phải đến để khảo sát khu đất , lấy và xác nhận giấy tờ về pháp lý của khu đất cũng như quyền sở hữu của khách hàng , tiếp theo là lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của khách hàng về ý tưởng của khách hàng

Tiếp theo sau khi đã lấy được thông tin từ khách hàng , kiến trúc sư sẽ tư vấn cho khách hàng nên làm như nào để cho công trình sẽ hoàn hảo nhất. Sau khi hai bên đã thống nhất được ý tưởng thì bắt đầu chuyển xang bước tiếp theo.

 

Bước 2: Triển khai bản vẽ ý tưởng về mặt bằng 

Sau khi đã tiếp nhận thông tin của khách hàng , thống nhất sơ qua về ý tưởng , bước thứ 2 này kiến trúc sư sẽ bắt đầu triển khai mặt bằng bao gồm nội thất của các tầng.

Bố trí không gian và nội thất sao cho phù hợp nhất với căn nhà mà lại đúng về ý muốn của ,khách hàng . Đây cũng được coi là bước khá quan trọng trọng việc định hình cho hình thái ngôi nhà và các không gian nội thất trong căn nhà.

Kiểm tra và hoàn thiện bản vẽ.

Bước 3: Điều chỉnh phương án, ký kết hợp đồng

Trong tất cả các bước xuyên suốt trong quy trình thiết kế, bước điều chỉnh phương án và ký kết hợp đồng là bước quan trọng nhất. Bởi vì đây là bước quyết định công trình có đi vào thiết kế tiếp để xây dựng hay không.

Đầu tiên hai bên sẽ tiến hành xem xét rồi bắt đầu đi vào điều chỉnh phương án đến khi bên khách đồng ý với phương án thì bắt đầu kí duyệt

Sau đó sẽ tư vấn định hình phối cảnh cho khách hàng theo phong cách kiến trúc ngôi nhà. Sao cho phù hợp nhất để chuyển xang giai đọan thiết kế tiếp theo.

Báo giá chi phí hợp đồng rồi thống nhất để cả hai bên tiến tới ký kết hợp đồng thiết kế.

>>> Xem thêm: Thiết kế kiến trúc nhà mái vòm độc, lạ đầy cuốn hút

Bước 4: Triển khai phương án 3D và thiết lập hồ sơ thiết kế kiến trúc

Đến đây kiến trúc sư sẽ dựa theo ý tưởng của khách hàng và bản vẽ mặt bằng để bắt đầu lên phối cảnh 3D cho căn nhà.  Đối với một kiến trúc sư giỏi, căn nhà sẽ được thiết kế ra một bộ phối cảnh mang phong cách rất đặc biệt. Sao cho phù hợp với gia đình bạn. Vừa đẹp lại vừa hài hòa giữa các yếu tố thẩm mỹ với các yếu tố kiến trúc.

Sau đó khách hàng sẽ tham giá đánh xem chỗ vẫn chưa được theo ý của khách hàng để kiến trúc sư điều chỉnh. Giai đoạn này là giai đoạn rất quan trọng để tạo ra vỏ bọc của công trình. Nên khách hàng cần phải thường xuyên tham gia đánh giá để thuận tiện cho công tác xây dựng sau này.

Bước 5: Sửa đổi thiết kế 3D theo ý khách hàng.

Tại bước này kiến trúc sư và khách hàng cùng làm việc để thống nhất phương án về mặt phối cảnh 3D , thống nhất phương án .

Sau khi 2 bên đã thống nhất được phương án sẽ ký kết xác nhận để chuyển sang bước tiếp theo

Bước 6: Triển khai hồ sơ thiết kế

Tại bước thứ 6 kiến trúc sư sẽ bắt đầu triển khai các loại hồ sơ kĩ thuật như

  • hồ sơ xin cấp phép xây dựng
  • hồ sơ thiết kế kiến trúc
  • hồ sơ thiết kế kết cấu
  • hồ sơ thiết kế điện nước

Đây có thể nói là giai đọa mất nhiều thời gian nhất bởi vì có rất nhiều bản vẽ sẽ được triển khai.

>>> Gợi ý: Thiết kế kiến trúc là gì? Có cần thuê thiết kế không?

Bước 7 : Khách hàng ký duyệt và bàn giao hồ sơ 

Đây là công đoạn cuối cùng của hợp đồng, khách hàng sẽ phải xem lại một lần cuối cùng thật kỹ lưỡng trước khi ký xác nhận để bàn giao hồ sơ, trước khi kết thúc hợp đồng.

Trên đây là tất cả 7 bước để tạo ra quy trình thiết kế cho một căn nhà. Có thể thấy thiết kế một căn nhà cho khách khàng đơn vị thiết kế kiến trúc cần phải trải qua rất nhiều bước. Thiết lập một cách tỉ mỉ để tạo ra một công trình đẹp, và chính xác, không có một chút sai sót nào. Để không sảy ra những sai lầm nào.

Tất cả để tạo ra sự hài lòng đến với người khách hàng, tự hào là đơn vị thiết kế kiến trúc hàng đầu hiện nay. KIẾN TẠO VIỆT luôn mong muốn phục vụ tất cả quý khách hàng một cách chuyên nghiệp và tận tâm nhất. Còn chần chừ gì mà không liên hệ cho KIẾN TẠO VIỆT để được tư vấn và thiết kế cho tất cả quý khách hàng ngay đị ạ.

 

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Thực hiện: Đông Nguyễn

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: